Thái tuế năm 2022 và cách hóa giải phạm thái tuế chuẩn nhất

Vậy là năm Tân Sửu sắp trôi qua, chúng ta lại nô nức chào đón năm mới 2022 – năm Nhâm Dần. Chắc hẳn ai cũng mong muốn nhận được nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình mình. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi thứ cũng thuận lợi, cũng có khi ta gặp những chuyện không như ý. Tuổi của bạn có phạm phải Thái tuế 2022 không? Cách hóa giải phạm thái tuế nào chuẩn nhất? Nếu chưa có câu thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp!

1. Thái tuế là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu Thái tuế năm 2022 và cách hóa giải phạm thái tuế chuẩn nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu Thái tuế là gì? 

Xét theo tín ngưỡng dân gian, thì đây là tên gọi của vị thần Thái Tuế Tinh Quân. Hằng năm các vị thần sẽ lần lượt thay nhau cai quản việc của nhân gian, năm của vị nào thị vị đó chính là Niên Thái tuế.  “Lục thập hoa giáp” tức là 60 năm sẽ có 60 vị thần tiếp quản. Trong vận trình lưu niên của 12 con giáp, mỗi con giáp sẽ gặp phải những biến động nhất định từ trị Niên Thái tuế.

Xét theo tử vi phong thủy, đây là tên gọi của một sao được đặt theo năm sinh. Sao Thái Tuế ứng với cung năm sinh của bạn. Chẳng hạn, bạn sinh năm Dậu thì an sao vòng Thái tuế thuộc vào cũng Dậu. Tương tự đối với các năm sinh còn lại trong 12 con giáp.

Đối với bộ môn tứ trụ, Thái tuế được xem là một trụ của Tứ Trụ nhiều sao.

Dù xét theo phương diện nào thì Thái Tuế cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quyết định tới hung – cát của mỗi người trong một năm.

2. Phạm Thái tuế năm 2022

Như vậy chúng ta đã được tìm hiểu về Thái tuế, vậy còn Phạm thái tuế? “Phạm” có thể hiểu là xung, tương khắc nên Phạm thái tuế chính là xung khắc với Thái tuế. Tương truyền Thái tuế là một hung thần chuyên đem lại những điều không may mắn. Trong năm này sẽ khiến gia chủ sức khỏe giảm sút, tiền bạc tiêu hao, tình cảm lận đận, công việc khó khăn… Vậy nên hầu như tất cả mọi người khi tới năm Thái tuế của mình cần cẩn trọng trong mọi việc, nhất là những việc mang tính chất đại sự, quan trọng. Chẳng hạn như động thổ xây nhà, cưới hỏi, hoặc đầu tư lớn…

Thật ra Thái tuế không hẳn là một hung thần mà đây chính là vị thần quyết định vận mệnh hung – cát của con người trong một năm. Vậy nên chúng ta cũng có thể gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi chứ không hoàn toàn là bất lợi. Chỉ khi Thái Tuế rơi vào đúng năm hạn, tức là ngày sinh, năm sinh của gia chủ xung với trị niên Thái tuế hoặc năm hạn Thái tuế trùng với tuổi cầm tinh thì mọi thứ thật sự là không tốt.

Phạm thái tuế gồm 4 kiểu xuất hiện trong năm như sau:

Trực Thái Tuế

Trong năm này, phạm Thái tuế có địa chi trùng với tuổi con giáp. Gia chủ thường gặp trắc trở trong chuyện tình cảm, dễ đau ốm, bệnh tật, tính tình dễ nóng gắt, buồn bực…

Xung Thái Tuế

Đây là năm mà tuổi cầm tinh sẽ xung với năm hạn Thái tuế. Trong năm sẽ có khá nhiều chuyện không may mắn xảy ra, cả về sự nghiệp lẫn tình cảm. Chẳng hạn như chuyển nhà, chuyển việc, phá sản… Bị bạn bè phản bội, chơi xấu, dễ gây thù chuốc oán với nhiều người…Xung ở đây nằm trong diện Lục xung, bao gồm 6 cặp con giáp sau:

 • Tý – Ngọ
 • Mão – Dậu
 • Dần – Thân
 • Tị – Hợi
 • Thìn – Tuất
 • Sửu – Mùi

Hình thái tuế

Hình ở đây có thể hiểu dưới dạng hình phạt, liên quan tới luật pháp, kiện tụng. Nếu năm Thái tuế hình tuổi cầm tinh thì phải hết sức đề phòng tránh tiểu nhân hại, bạn bè chơi xấu sau lưng. Trong công việc cần hết sức cẩn thận, nếu không sẽ bị mất việc, bị phá sản… Không chỉ sức khỏe của gia chủ mà thậm chí là người thân cũng bị ảnh hưởng. Kiểu phạm thái tuế này còn được gọi là Thiên xung, dùng để nói tới trường hợp người có tuổi cầm tinh cách con giáp lưu niên 6 năm. Con giáp này sẽ phải chịu ảnh hưởng của Hình khắc. Dần – Tỵ – Thân; Sửu – Mùi – Tuất; Tý – Mão; là 3 cặp con giáp tương hình.

Hại thái tuế

Đây là năm có hai tuổi cầm tinh. Bản mệnh nên cẩn trọng trước các mối quan hệ, tránh bị bạn chơi xấu, bán đứng hay bi đối tác phá hủy hợp đồng, kẻ tiểu nhân ra tay hãm hại. Đối với sức khỏe cần hết sức chú ý, có thể bị mắc các bệnh về đường ruột như ngộ độc thức ăn. Không chỉ bản thân mà ngay cả những người thân thiết cũng có thể gặp bệnh tật, tai họa. 

 • Tý – Mùi 
 • Mão – Dậu
 • Dần  – Tỵ
 • Mão – Thìn
 • Thân – Hợi
 • Dậu – Tuất

Đây là 6 cặp con giáp tương hại lẫn nhau mà chúng ta cần tránh.

Phá thái tuế

Phạm thái tuế phá tuổi cầm tinh. Phá ở đây có thể hiểu là phá hoại. Việc phá hoại diễn ra bất ngờ khiến gia chủ không có sự đề phòng, mọi việc do đó nhanh chóng bị sụp đổ. Có nhiều thứ có thể bị phá, đó có thể là tiền tài, danh vọng hay sức khỏe, tình cảm… Các cặp phá thái tuế có thể kể đến bao gồm:

 • Tý – Mùi
 • Mão – Dậu,
 • Dần – Tỵ
 • Mão – Thìn 
 • Thân – Hợi
 • Dậu – Tuất.

Năm 2022 là năm Nhâm Dần, vậy năm này tuổi nào phạm thái tuế? Xét theo tử vi thì năm này Thái tuế nằm ở phương Đông Bắc, do đó sẽ có 4 con giáp phạm phải Thái tuế.

 1. Tuổi Dần Trực Thái Tuế: Đầu tiên phải kể đến người có tuổi Dần, tuổi cầm tinh, năm bản mệnh. Nó thuộc vào kiểu phạm Trực Thái tuế.
 2. Tuổi Tỵ Hại Thái Tuế: Tiếp theo là tuổi Tỵ, con giáp này rơi vào Hại thái tuế, cần đề phòng người khác hãm hại.
 3. Tuổi Thân Xung Thái Tuế: Thứ 3 là tuổi Thân, vô cùng xung khắc với năm Dần, thuộc Xung thái tuế.
 4. Tuổi Hợi Phá Thái Tuế: Cuối cùng là tuổi Hợi, đây là tuổi phạm Phá thái tuế. Mặc dù tuổi này dễ bị phá hoại, nhưng xem xét lại thì đây lại là tuổi Nhị hợp với năm Dần. Do đó sẽ dung hòa mọi chuyện, nhờ vậy mà mọi việc suôn sẻ, thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, người tuổi Hợi trong năm Dần còn may mắn được quý nhân phù trợ, giúp đỡ nên việc khó hóa dễ, dữ hóa lành. Ngoài ra, tuổi Hợi rất có lộc về tiền tài, danh vọng.

Xem thêm: Cách xem hạn trong tử vi

3. Cách hóa giải phạm Thái tuế 2022 chuẩn nhất

Có thể thấy tất cả các con giáp khi phạm phải Thái tuế đều gặp những khó khăn, bất lợi nhất định. Do đó, hầu như ai cũng mong muốn tìm cách hóa giải để vượt qua tai ương, giảm bớt tác động xấu. Hi vọng một năm mới tràn ngập niềm vui, mọi sự hanh thông, thuận lợi. Dưới đây chúng tôi xin mách bạn 4 cách hóa giải phạm thái tuế hiệu quả.

Cách 1: Trốn thái tuế

Cách này được thực hiện vào tiết Lập xuân, ngày lập xuân trong năm mới, do đó có tên gọi khác là “Trốn xuân”. Năm Nhâm Dần, tiết Lập xuân bắt đầu từ 22h00’ thứ sáu, nhằm ngày 4/2/2022 (dương lịch). Bạn cần tránh mặt người lạ, đối với người thân cần tránh những người tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi trước và sau tiết Lập xuân một giờ đồng hồ. Nói là “trốn” nhưng không phải là chạy trốn trong sự sợ hãi, lo lắng mà bạn nên có thái độ tích cực, thoải mái, vui vẻ để đón chào năm mới.

Cách 2: Bái thái tuế

Có thể bái Thái tuế ở chùa hoặc ở nhà.

Khi lên chùa nên nhớ chỉnh chu trang phục, gọn gàng, sạch sẽ và kín đáo. Đồ lễ nên chuẩn bị hoa quả, hương, nến dầu. Luôn nhớ thành tâm cầu khấn để được vị thần Thái tuế năm đó phù hộ, mang tới bình an.

Bên cạnh việc bái thái tuế ở chùa thì người phạm thái tuế cũng có thể thực hiện bái thái tuế tại nhà. Gia chủ cũng cần chuẩn bị một số đồ cúng lễ như hoa trái, nhang thơm, nến dầu cùng một số món chay. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm một tờ giấy đỏ, ghi tên vị thần niên Thái tuế. Sau đó tiến hành cúng lễ, đọc lời khấn. Thực hiện bái thái tuế tại nhà không chỉ chỉnh chu cho bản thân mà còn cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

Cách 3: Hành thiện, tích đức

Sông có khúc, người có lúc. Do đó trong năm 2022 nếu bản thân phạm thái tuế thì bạn nên hành thiện, tích đức. Giúp đỡ người khác nhiều hơn, tránh làm điều xấu để khi chúng ta gặp khó khăn sẽ được nhiều người tương trợ.

Cách 4: Giữ tâm lý tích cực

Tin chắc rằng khi biết năm mới bản thân sẽ phạm phải thái tuế thì không ít người sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng lo lắng. Đó được xem là điều tối kỵ. Bởi vì như vậy sẽ khiến bản thân suy sụp, lún sâu hơn và khó tìm được hướng giải quyết giúp bản thân vượt qua khó khăn. 

Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ và biết được Thái tuế cũng như cách hóa giải phạm Thái tuế năm 2022. Năm mới tết đến rất gần, chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, an khang.

Xem Thêm: Vận mệnh tuổi Dần dựa vào ngày tháng sinh