Thủ tục CÚNG KHAI TRƯƠNG đầy đủ để kinh doanh hồng phát

Biết được thủ tục cúng khai trương cần những gì, tiến hành ở đâu, văn cúng, trình tự ra sao… sẽ giúp bạn chuẩn bị đủ đầy, hạn chế thiếu sót trong lễ cúng quan trọng này để mong cầu một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, tiền bạc phấp phới không với cũng tới tay.

   

Với bất kỳ doanh nghiệp, công ty hay cá nhân nhỏ lẻ có các hoạt động kinh doanh, buôn bán thì, buổi lễ khai trương luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. 
 
Buổi lễ này đánh dấu một bước chuyển mình mới của người làm kinh doanh và thể hiện kỳ vọng của chủ doanh nghiệp, nhà hàng… vào một khởi đầu kinh doanh thuận lợi, phát đạt và thịnh vượng hơn. 
 
Dưới đây, Phong Thuỷ Tử Vi xin cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về cúng lễ khai trương, mời các bạn theo dõi!

Cung khai truong can gi
 

1. Tại sao phải làm cúng khai trương?

 
Bên cạnh năng lực của người làm chủ, việc kinh doanh có thuận lợi hay không phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố may mắn. Để công việc luôn thuận lợi thì cần đến sự góp mặt đầy đủ của ba yếu tố đó là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. 
 
Người xưa có câu “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” với hàm ý muốn nói rằng con người dù có giỏi tính toán đến đâu thì kết quả thành công hay thất bại cũng một phần do ý trời định đoạt.
 
Lễ khai trương ra đời từ quan niệm văn hóa phương Đông. Thuyết tâm linh cũng nói rằng tất cả nhà cửa, cửa hàng hay văn phòng đều nằm trên đất do các vị Thổ Thần tại đây cai quản. Vì thế khi chuyển hoặc khai trương cửa hàng, văn phòng…đều phải làm lễ xin phép Thổ Thần.  
 
Khi buôn bán kinh doanh trên đất của thần, muốn được thuận lợi cần cúng kiến để được phù hộ cho việc làm ăn được thịnh vượng, thuận buồm xuôi gió. Như vậy, khi mở cửa kinh doanh thì cần phải làm một cái lễ gọi là cúng lễ khai trương để báo cáo với thần linh về sự tồn tại của công ty kinh doanh và cúi xin thần linh che chở, phù hộ cho công việc gặp nhiều may mắn.
 
Lại thêm quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt” nên văn hóa khai trương, mở hàng đầu năm mới đã trở thành thông lệ quen thuộc xưa nay với những người theo nghiệp kinh doanh, buôn bán và được chuẩn bị rất tươm tất.
 
Lễ cúng này được thể hiện cho một chu kỳ làm ăn mới với mong muốn việc làm ăn buôn bán hay các giao dịch kinh doanh trong năm sẽ diễn ra thuận buồm xuôi gió, may mắn và phát đạt hơn đồng thời xua đi những muộn phiền, đen đủi của năm cũ.

Cung khai truong dau nam
 

2. Chuẩn bị mâm cúng lễ khai trương

 
Cúng khai trương công ty hay cúng khai trương cửa hàng đầu năm là thủ tục quan trọng nên việc chuẩn bị mâm lễ cúng này cũng không thể sơ sài. 
 
Không phải cứ chuẩn bị mâm cúng thật lớn, thật hoàng tráng, mâm cao cỗ đầy thì việc kinh doanh sẽ diễn ra thuận lợi, ăn nên làm ra. Mà quan trọng nhất là lòng thành của gia chủ.
 
Chính vì thế, tùy vào điều kiện của từng gia đình, doanh nghiệp mà mâm cúng lễ khai trương cửa hàng, công ty, quán ăn, quán cà phê… có thể được chuẩn bị khác nhau.
 
Vậy cúng lễ khai trương cần gì? Lễ vật cho mâm cúng lễ khai trương không thể thiếu những thứ cơ bản như sau:
 
+ 3 nén nhang (hương).
 
Bạn nên chọn nhang rồng phụng hoặc nhang cuốn tàn đẹp. Hương nhang dùng để đốt khẩn thỉnh mời các chư vị thần linh phù hộ độ trì cho việc kinh doanh buôn bán thuận lợi, hanh thông.
 
+ 1 bộ lễ vàng mã cúng lễ khai trương. 
 
Vàng bạc (hàng mã), tiền xâu chuỗi… các món đồ cúng giấy tiền vàng dùng để cúng và đốt báo tin ngày tốt khai trương cho thần linh phù hộ.
 
+ 1 lọ hoa tươi (tuyệt đối không được dùng hoa giả)
 
Thông thường người ta sẽ hay chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền.
 
+ 1 mâm ngũ quả. 
 
Tùy vào từng vùng miền, từng mùa mà mâm ngũ quả sẽ được chuẩn bị khác nhau. Thông thường, các loại quả được lựa chọn sẽ là: Quả lê, nải chuối xanh, nho, dưa hấu, bưởi (theo miền Bắc); quả thanh long, mãng cầu, cam quýt, chuối, dưa hấu (theo miền Trung) và mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài (theo miền Nam).
 
+ 1 đĩa trầu cau. 
 
Người Việt Nam có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, đĩa trầu cau cúng mở hàng thể hiện sự khai báo của gia chủ với các vị chư thần về ngày công ty, cửa hàng bắt đầu đi vào hoạt động.
 
+ 3 (hoặc 5) đĩa xôi.
 
+ 3 (hoặc 5) chén chè ngọt.
 
Lưu ý: Nếu chủ công ty, cửa hàng, quán ăn là nam giới nên cúng chè đậu. Ngược lại chủ công ty, nhà hàng là nữ giới sẽ cúng chè trôi nước.
 
+ 3 (hoặc 5) chén cháo trắng.
 
Cháo trắng là lễ vật cúng thường thấy trong các buổi cúng lễ khai trương, khởi công động thổ hay cúng thôi nôi. Đồ cúng này mang ý nghĩa cầu cho mọi việc sung túc, cơm no áo ấm.
 
+ 3 ly nước.
 
+ 3 ly rượu trắng. 
 
Trong đó, 3 ly rượu trắng trên mâm cúng lễ khai trương tượng trưng cho trời, đất và con người, hàm ý cầu mong thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
 
Nước lọc được đặt bên trái cạnh 3 ly rượu trắng, tượng trưng cho yếu tố Dương. Trà được đặt bên phải cạnh 3 ly rượu trắng, tượng trưng cho yếu tố Âm. Nước và trà trên bàn cúng ngày khai trương ngụ ý cầu cho Âm Dương hòa hợp.
 
+ 1 con gà luộc hoặc đầu heo hay heo sữa quay (tùy tập tục từng vùng miền).
 
Nếu có điều kiện và làm ăn lớn, bạn nên chọn cúng lễ khai trương bằng heo sữa quay nguyên con để mong muốn sự nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, bền vững. Đây cũng là lễ vật cúng thường thấy trong các sự kiện khai trương công ty, văn phòng, khai trương spa, khai trương nhà hàng…
 
Cúng lễ khai trương bằng heo sữa quay thì cúng thêm bánh bao để cho trọn bộ lễ.
 
Trường hợp bạn muốn làm một cúng lễ khai trương đơn giản cho cửa hàng, shop thời trang, bạn có thể chọn gà luộc làm lễ mặn.
 
+ 2 cây nến (đèn cầy).
 
+ Bánh kẹo
 
Cúng bánh kẹo trong lễ khai trương nhằm tiễn đưa các vong hồn tại nơi kinh doanh buôn bán.
 
+ Thuốc lá, trà.
 
+ 1 đĩa gạo.
 
+ 1 đĩa muối trắng.
 
+ Bộ tam sên.
 
Bộ tam sên cúng lễ khai trương bao gồm trứng luộc, tôm luộc, thịt luộc có ý nghĩa cầu mong chư thần phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trong suốt thời gian kinh doanh, buôn bán.

Bo tam sen cung khai truong
 

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả cúng lễ khai trương:

 
Mâm ngũ quả cúng mở hàng gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc (may mắn), Quý (giàu có, sang trọng), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình yên). 
 
Mỗi loại quả lại mang một màu sắc tượng trưng cho quy luật đất trời theo ngũ hành Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng). Cũng là thể hiện cho của cải năm phương (Đông phương, Tây phương, Nam phương, Bắc phương, Trung phương) hội tụ về một hướng, mang lại sự giàu sang tài lộc cho công ty, cửa hàng.
 
Ý nghĩa của từng loại quả như sau:
 
– Chuối xanh: Đại diện cho Đông phương. Thể hiện sự che chở của đất trời dành cho con người. Màu xanh đại diện cho hành Mộc – hành duy nhất có khả năng cân bằng, trung hòa các luồng khí, mang lại sự vững chắc, ổn định.
 
– Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho con người.
 
– Quả bưởi: Đại diện cho Trung phương. Vỏ màu vàng tương ứng với sự hoàn kim, vàng bạc, của cải, thể hiện cho tiền tài.
 
– Quả hồng đỏ: Đại diện cho Nam phương, tượng trưng của hành Hỏa, xua đuổi tà ma xui xẻo mang đến nhiều may mắn.
 
– Quả lê hoặc dưa lê: Đại diện cho Tây phương, tượng trưng cho sự thăng tiến, – thành đạt. Màu trắng và vị ngọt thanh của quả lê biểu hiện cho sự hanh thông, thuận lợi.
 
– Các loại trái cây màu sẫm như mận tím, hồng xiêm đại diện cho Bắc phương, thể hiện sự tương sinh, phát triển, mang đến cơ hội mở rộng quy mô.
 
– Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành công phát đạt.
 
– Đào: Thể hiện sự thăng tiến.
 
– Táo đỏ: Tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang.
 
– Thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.
 
– Dưa hấu: Căng tròn mát lành, hứa hẹn sự tròn đầy, may mắn.
 
– Sung: Thể hiện sự sung túc, sung mãn, đem tới sức khỏe và tiền bạc.
 
– Dừa: Vừa đủ, không thiếu thốn.
 
– Đu đủ: Mang ý nghĩa thịnh vượng, đủ đầy.
 
– Xoài: Cầu mong cho việc tiêu xài thoải mái.
 

Một số loại quả KIÊNG KỴ dùng để cúng lễ khai trương:

 
Thông thường người ta cũng kiêng kỵ cúng một số loại quả theo phát âm mang ý nghĩa không tốt như:
 
– Quả chuối: Đọc chệch là “chúi”, mang ý nghĩa chúi nhủi, không bao giờ ngẩng đầu lên được, làm ăn không thể phất lên được.
 
– Quả lê, táo (người miền Nam gọi táo là trái bom): Hàm ý cho sự lê lết, đổ bể, thất bại
 
– Quả cam, quýt: Quýt làm cam chịu
 

Cách chọn gà cúng lễ khai trương:

 
Nếu chọn gà để làm cúng lễ khai trương, bạn nên chọn gà trống to đẹp, cựa mào cân đối. Gà luộc giữ nguyên các bộ phận, bắt chéo cánh, ngẩng cao đầu..
 
Bởi từ bao đời nay của ông bà ta truyền lại, hầu hết các ngày lễ quan trọng đều sẽ sử dụng gà trống để cúng. Do gà trống được xem là biểu tượng của mặt trời, mỗi buổi sáng nó thường cất tiếng gáy báo hiệu mặt trời lên. 
 
Nó còn là biểu trưng cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cây cối sinh trưởng từ những năm mà ngành nông nghiệp được xem là chính yếu.
 
Không chỉ vậy, theo tín ngưỡng văn hóa phương Đông, gà trống còn là đại diện cho 5 hình ảnh mẫu mực, cao đẹp. Cụ thể là:
 
– Văn: phần mào của gà trống được xem là biểu tượng cho một vị quan văn
 
– Võ: phần cựa gà được xem là vũ khí sắc bén và là biểu tượng cho quan Võ.
 
– Dũng: thể hiện hình ảnh chú gà trống luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bầy đàn.
 
– Nhân: gà trống thường chia thức ăn cho những con gà khác trong đàn.
 
– Tín: mỗi buổi sáng gà trống đều cất tiếng gáy là biểu tượng của chữ tín.
 
Với những ý nghĩa cao đẹp trên mà gà trống được chọn để làm vật cúng cho hầu hết các ngày lễ Tết mà không riêng gì ngày lễ khai trương. Hơn nữa, sử dụng gà trống cho ngày lễ khai trương còn báo hiệu cho sự khởi đầu tốt lành. Và mang đến hy vọng cho công việc làm ăn kinh doanh trong thời gian tới sẽ gặt hái được nhiều thành quả.

Trinh tu cung khai truong
 

3. Bài văn cúng khai trương

 
Vào ngày lành, giờ tốt, bày đầy đủ lễ vật ở vị trí trang trọng nhất trong công ty, doanh nghiệp, cửa hàng… Châm đèn cầy, thắp hương, khấn 3 vái và bắt đầu đọc bài văn khấn khai trương cửa hàng, công ty như sau:
 
“Nam mô a di Đà Phật!
 
Nam mô a di Đà Phật!
 
Nam mô a di Đà Phật!
 
Kính lạy:
 
– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần.
 
– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.
 
– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.
 
– Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.
 
Hôm nay là ngày… tháng giêng năm…
 
Tín chủ con là… sinh niên…
 
Hiện ngụ tại…
 
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con có xây cất (hoặc “thuê được”) 1 ngôi hàng ở tại xứ này là… (ghi địa chỉ nơi đó, còn nếu là cơ quan công xưởng thì khấn là “Tín chủ con là giám đốc hay thủ trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty”) nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.
 
Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.
 
Cúi xin thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.
 
Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.
 
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
 
Cẩn cáo!”
 
Lưu ý:
 
Sau khi hết tuần nhang (hoặc hết 2/3 nén nhang) thì vái tạ thần linh 3 vái rồi lấy đồ vàng mã đi hóa để kết thúc lễ cúng mở hàng.
 
Nếu ghi bài cúng lễ khai trương ra giấy, thì hãy hóa luôn chung với giấy vàng bạc khi hóa vàng.
 

4. Trình tự cúng khai trương

 
Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, chọn được ngày lành, giờ tốt và có được bài cúng mở hàng thì bạn có thể tiến hành lễ cúng theo các bước sau đây:
 
Bước 1: Bày lễ vật lên ban thờ hoặc nếu không có ban thờ thì bạn chuẩn bị 1 chiếc bàn sạch và bày mâm lễ lên trên rồi đặt ở vị trí trang trọng nhất trong công ty, doanh nghiệp…
 
Bước 2: Khi tới giờ đẹp, bạn châm đèn cầy và 3 nén nhang rồi khấn 3 vái, cắm hương và bắt đầu đọc bài văn khấn mở hàng. Lưu ý, nên đọc to, rõ ràng.
 
Bước 3: Sau khi hết tuần nhang (hoặc có nhiều nơi quan niệm là hết 2/3 nén nhang) thì bạn vái tạ thần linh 3 vái rồi lấy đồ vàng mã đi hóa để kết thúc lễ cúng ngày khai trương.
 
Bước 4: Nếu đã chọn được người mua hàng hợp tuổi thì bạn có thể bán mở hàng cho họ hoặc nếu không phải là các doanh nghiệp buôn bán thì bạn có thể vận hành máy móc… để coi như bắt đầu một năm làm ăn mới.

Cung khai truong o doang nghiep
 

5. Lưu ý khi làm lễ cúng ngày khai trương

 

– Chọn ngày, giờ làm lễ cúng

 
Theo phong thủy, ngày tốt để khai trương cửa hàng là những ngày hoàng đạo, có trực đẹp và có địa chi tương hợp với tuổi của gia chủ, người đứng đầu doanh nghiệp. Kiêng kỵ chọn những ngày hắc đạo, các ngày bách kỵ, có trực xấu và địa chi tương khắc với tuổi.
 
Sau khi xem ngày tốt xấu để chọn ngày khai trương, nếu trong tháng có nhiều ngày đẹp, hợp tuổi, bạn nên ưu tiên lựa chọn những ngày tốt là ngày chẵn và trùng với dịp cuối tuần. 
 
Bởi đây là thời điểm mọi người rảnh rỗi, có thể dành thời gian tham dự sự kiện cũng như thoải mái nán lại để tham quan, mua sắm tại cửa hàng. 
 
Cuối cùng là lựa chọn giờ hoàng đạo cúng lễ khai trương hợp với tuổi của gia chủ.
 

– Chú ý khi chuẩn bị cúng lễ khai trương

 
Khi chưa từng có kinh nghiệm và không biết khai trương cúng gì, nhiều người thường lo lắng chuẩn bị nhưng đến cuối cùng lại vẫn bị thiếu sót. Do đó, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý như sau để lễ khai trương được chuẩn bị tươm tất và suôn sẻ nhất:
 
+ Lên danh sách chi tiết các lễ vật cúng ngày khai trương cần chuẩn bị. Đánh số thứ tự ưu tiên đồ cúng nào mua trước (chẳng hạn giấy, tiền, vàng, lư hương, chén, bát…), đồ cúng nào mua sau (hoa tươi, trái cây, lễ mặn, lễ ngọt…)
 
+ Trước ngày diễn ra khai trương kiểm tra lại danh sách đồ cúng, kiểm tra số lượng và chất lượng của các đồ cúng.
 
+ Ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang khi thực hiện lễ cúng.
 

– Cúng lễ khai trương tiến hành trong nhà hay ngoài sân?

 
Mục đích của lễ cúng ngày khai trương cửa hàng, công ty nhằm khai báo với các vị thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực. Vậy cúng khai trương để ở đâu?
 
Bàn cúng trong ngày làm lễ khai trương thường được đặt ở ngoài trời, vị trí trước cửa chính của cửa hàng, công ty. Ngoài ra, nơi đặt mâm cúng cũng dựa vào hướng tốt đối với tuổi mệnh của người chủ để mang lại sự thuận lợi, may mắn nhất.
 

– Cúng khai trương quay mặt hướng nào?

 
Chọn hướng cúng mở hàng cũng như cách chọn hướng nhà, cần phải hợp mệnh, hợp tuổi với chủ doanh nghiệp. 
 
Chính vì vậy, trước hết bạn phải xác định được cung mệnh của mình để tìm được hướng tốt. Cách xác định cung mệnh để tra cứu hướng cúng lễ khai trương theo tuổi được tính dựa vào năm sinh Âm lịch và có sự khác nhau giữa nam với nữ. Cách tính cụ thể như sau:
 
Bước 1: Cộng dồn các số trong năm sinh Âm lịch của chủ doanh nghiệp, cửa hàng.
 
Bước 2: Lấy con số vừa tính được chia cho 9. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Nếu số chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả, nếu có số dư thì dựa vào số dư đó tính cung mệnh.
 
Ví dụ:
 
Người sinh năm 1960 sẽ lấy 1+9+6+0=16. Tiếp đó lấy 16/9=1 dư 7 nên lấy kết quả là 7.
 
Người sinh năm 1980 sẽ lấy 1+9+8+0=18. Vì 18/9=2 không dư nên lấy kết quả là 9.
 
Bước 3: Tra con số vừa tìm được theo bảng dưới đây để xác định cung mệnh của chủ doanh nghiệp.
 

Giới tính

1

2

3

4

5

6

7

8

9

Nam

Khảm

Ly

Cấn

Đoài

Càn

Khôn

Tốn

Chấn

Khôn

Nữ

Cấn

Càn

Đoài

Cấn

Ly

Khảm

Khôn

Chấn

Tốn

 
Khi biết được cung mệnh của mình thuộc cung gì, bạn dùng bảng dưới đây để chọn ra hướng phù hợp cung mệnh của mình. Trong đó, sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu:
 

Cung mệnh

Hướng tốt

Hướng xấu

Hướng
Sinh khí

Hướng
Thiên y

Hướng
Diên niên

Hướng
Phục vị

Hướng
Tuyệt mệnh

Hướng
Ngũ quỷ

Hướng
Lục sát

Hướng
Họa hại

Càn

Tây

Đông Bắc

Tây Nam

Tây Bắc

Nam

Đông

Bắc

Đông Nam

Đoài

Tây Bắc

Tây Nam

Đông Bắc

Tây

Đông

Nam

Đông Nam

Bắc

Cấn

Tây Nam

Tây Bắc

Tây

Đông Bắc

Đông Nam

Bắc

Đông

Nam

Khôn

Đông Bắc

Tây

Tây Bắc

Tây Nam

Bắc

Đông Nam

Nam

Đông

Ly

Đông

Đông Nam

Bắc

Nam

Tây Bắc

Tây

Tây Nam

Đông Bắc

Khảm

Đông Nam

Đông

Nam

Bắc

Tây Nam

Đông Bắc

Tây Bắc

Tây

Tốn

Bắc

Nam

Đông

Đông Nam

Đông Bắc

Tây Nam

Tây

Tây Bắc

Chấn

Nam

Bắc

Đông Nam

Đông

Tây

Tây Bắc

Đông Bắc

Tây Nam

 

6. Một số câu hỏi phổ biến khi cúng lễ khai trương cửa hàng

 

– Gạo muối cúng khai trương xong làm gì?

 
Sau khi tiến hành cúng lễ khai trương cửa hàng xong, bạn nên rải gạo và muối ra ngoài đường. Tại sao phải làm vậy?
 
Theo phong thủy, muối và gạo đại diện cho sự may mắn, sức khỏe và tài lộc. Người xưa quan niệm, muối có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn cho gia đình. 
 
Việc rải gạo muối sau khi cúng xong có thể hiểu là động tác gieo mùa của truyền thống nền văn minh lúa nước. Mang lại ý nghĩa cửa hàng, doanh nghiệp sẽ có một năm mới làm ăn may mắn phát đạt.
 

– Cúng khai trương nên thắp mấy nén nhang?

 
Người xưa quan niệm, khi thắp nhang nên chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) hoặc là thắp cả nắm chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Vì theo lý giải của nhà Phật, số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Cho nên việc thắp nhang số lẻ phù hợp với tổ tiên và thần linh.
 
Trong lễ khai trương, thông thường, người chủ cửa hàng sẽ thắp 3 nén nhang rồng để mở hàng. Vì con số 3 có thể hiểu là Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng) hoặc Tam thời (quá khứ – hiện tại – tương lai) hoặc Tam giới (dục giới – sắc giới – vô sắc giới) sẽ mang đến nhiều may mắn cho cửa hàng.
 

– Cháo trắng, chân hương, rượu trắng sau khi cúng lễ khai trương làm gì?

 
Theo quan niệm dân gian, cháo trắng, rượu… trong lễ cúng dùng để đãi thần linh, vong linh khuất mặt, vì vậy sau khi cúng lễ khai trương xong, bạn nên chọn cổng chính, hoặc ngã ba/ngã tư gần nhất, đặt vào một góc thích hợp.
 

– Cúng tam sên có ăn được không?

 
Nhiều người thường có thắc mắc cúng tam sên có ăn được không? Theo các chuyên gia văn hóa, phong thủy, sau khi hoàn thành các lễ cúng, bạn hoàn toàn có thể thụ lộc bộ tam sên và sử dụng như các loại lễ vật (hoa quả, bánh kẹo….) khác.
 

– Bán online có cần cúng lễ khai trương không?

 
Ông bà ta thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” hay “đầu xuôi đuôi mới lọt” nên người bán hàng online vẫn nên dành chút thời gian để cúng lễ khai trương gian hàng trực tuyến của mình.
 
Thủ tục không cần rườm rà như khi cúng trực tiếp tại cửa hàng, chỉ cần sửa soạn một mâm cúng đơn giản, đầy đủ lễ vật là được. Đồng thời cúng lễ khai trương khi buôn bán online cũng như một lời thông báo đến bạn bè gần xa về công việc kinh doanh năm mới của mình.
 
Trên đây là một số thông tin về lễ cúng khai trương để mong cầu một năm làm ăn phát tài phát lộc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mở đầu công việc kinh doanh mới và làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.