Thần Tích Chầu Năm Suối Lân Và Đền Thờ Tại Lạng Sơn

Vào ngày 20/5 âm lịch hàng năm, đền Suối Lân lại thu hút đông đảo các con hương từ thập phương về nơi cửa đền, để được chiếm bái vị Chầu Bà anh linh mang danh Chầu Năm Suối Lân.

Sự tích về Chầu Năm Suối Lân

Chầu năm suối lân

Có nhiều sự tích về Chầu Năm,trong đó có tài liệu ghi chép rằng, bà vốn là người dân tộc Nùng, sinh sống vào thời Lê Trung Hưng. Người được lệnh vua trấn giữ, cai quản vùng cửa rừng Suối Lân và vùng sông Hóa. Không chỉ trấn giữ vùng sơn lâm, người còn hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân làm ăn, dạy dân trồng trọt, đi rừng. Sau khi hóa thánh, Chầu vẫn hiển linh trở về giúp nhân dân thuần phục ác thú, diệt trừ ma quỷ hoành hành. Bên cạnh đó, những người ăn lộc Chầu Năm có khả năng diệt trừ ma quỷ tà ác. Tương truyền rằng, vào những đêm thanh tịnh, Chầu bà hiện hình cùng 12 cô hầu cận thong dong trên dòng sông Hóa.  Nhưng cũng có câu chuyện lưu truyền rằng, Chầu Năm Suối Lân giáng trần làm công chúa thời Lê Trung Hưng, vì vốn yêu thiên nhiên nên người có xin vua cha cho lên vùng núi rừng thanh vắng để hưởng vui thú. Đến vùng Suối Lân, vì cảnh sắc hữu tình nên công chúa quyết định ở lại đây giúp dân, kiêm quản việc coi sóc vùng sông Hóa. Sau này khi hóa thánh, Mẫu đã ban danh cô là Chầu Năm Suối Lân và làm vị Chầu Bà cai quản vùng đất này.

Đền thờ Chầu Năm Suối Lân

Đền Suối Lân tọa lạc tại bên bờ con sông Hóa, gần cửa rừng Suối Lân nơi Chầu Năm linh thiêng đã trấn giữ. Địa chỉ tâm linh nổi tiếng này thuộc huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một ngôi đền nhỏ, nhưng rất khang trang, có đền chính thờ Chầu Năm Suối Lân. Nằm bên cạnh phía bên trái của đên là cung thờ chính của Cô Năm Suối Lân.

Vì cùng thuộc vùng đất Hữu Lũng, nên đền thờ Chầu Năm Suối Lân chỉ cách đền thờ Chầu Lục 4.5 km và cách đền Quan Giám Sát 3.5 km. Nếu bạn có hành hương tới nơi đây, hãy sắp xếp thời gian tham quan tất cả những ngôi đền linh thiêng này.

Ngày 20/5 âm lịch hàng năm là ngày tiệc chính của Chầu Năm Suối Lân. Lúc này, ngôi đền lại tiếp đón đông đảo du khách thập phương hành hương về nơi đây để dâng hương, cúng lễ với tấm lòng thành kính.

Xem thêm: Chầu lục cung nương

Lộ trình di chuyển từ Hà Nội tới đền Suối Lân

Quảng Nguyên xin cung cấp một số thông tin về lộ trình di chuyển từ Hà Nội tới đền Suối Lân để bạn có thể tham khảo.

Lộ trình di chuyển tới đền Suối Lân bằng phương tiện cá nhân ô tô – thời gian di chuyển dự kiến 2h: Cầu Nhật Tân – ĐCT Nội Bài Hạ Long/QL18 – ĐCT Hà Nội Bắc Giang/QL1A/QL37 – Cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn – ĐT 242/ ĐT 245 – QL1A – Đền Suối Lân.

Lộ trình di chuyển tới đền Suối Lân bằng phương tiện công cộng xe khách – thời gian di chuyển dự kiến 2h30’: Bạn có thể mua vé xe khách tại các bến xe lớn như Mỹ Đình, Giáp Bát. Sau khi xe trả khách tại bến xe Hữu Lũng, bạn có thể bắt xe tới đền cách đó khoảng 10km. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt xe khách đưa đón đến tận nơi.

Kinh nghiệm khi đi lễ Chầu Năm

Giá hầu chầu năm suối lân

Hầu giá Chầu Năm Suối Lân

Tương truyền rằng, chỉ những ai sát căn Chầu Năm hoặc vào những ngày tiệc vui thì chầu mới hay về ngự, đôi khi người ta cũng thỉnh Chầu Bà về chứng tòa Sơn Trang. Chầu Năm Suối Lân cũng có khả năng chứng cho con nhang, đệ tử đội mâm trình đồng.

Khi về ngự đồng, Chầu Năm vận áo màu xanh lam, tuy nhiên vì một số lý do trùng lặp mà ngày nay, người ta thường dâng Chầu áo xanh thiên thanh giống màu nước của dòng suối Lân chảy quanh đền. Khi ngự về đồng, Chầu Năm khai quang rồi múa mồi.

Dâng lễ Chầu Năm Suối Lân

Tiệc Chầu Năm được diễn ra vào ngày 20/5 âm lịch hàng năm. Vào ngày đầu xuân năm mới hoặc ngày tiệc tại đền Suối Lân là nhân dân Lạng Sơn và du khách thập phương lại đổ về nơi đây chiêm bái cửa đền. Vừa là để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với công lao của bà, vừa mong bà chứng giám cho lòng thành các con hương, phù hộ độ trì cho gia đình con cái được bình an, may mắn, sức khỏe, có tài, có lộc trong năm mới.

Các vị thần “chứng tâm chứ không chứng lễ” nên khi tới đây, ai nấy cũng đều cố gắng sắm sửa lễ vật cúng dâng cẩn thận, thành tâm nhất có thể. Thông thường, mọi người thường hay sắm một mâm lễ vật chay mặn tùy tâm bao gồm hoa, quả, cơi trầu, quả cau, xôi thịt, một tập giấy tiền, thẻ hương cùng một cánh sớ trình báo.

Bản văn Châu Năm Suối Lân

Chầu Năm trên động Suối Lân

Xe loan thánh giá đằng vân ngự đồng

Ai lên tới Suối Lân châu thổ,

Thăm cảnh rừng thác đổ suối reo.

Giở trang tích cũ Lê triều,

Suối Lân công chúa mĩ kiều diễm hương.

Nét đoan trang vẻ nhường ngọc tuyết

Đôi mày ngài nửa khuyết vành trăng

Trâm cài soi nước Suối Lân

Gót tiên hài sảo cảnh rừng thênh thang

Hoa đua nở đầy ngàn tay hái

Gùi trên vai nặng trái chín thơm

Rung rinh quảy lẵng đầu non

Xa nghe chim khướu véo von trên cành

Động lá rừng chim oanh gọi bạn

Nhác trông lên cánh nhạn chập chờn

Cuốc kêu gợi cảnh chiều hôm

Tiếng chim gõ kiến nỗi buồn bâng khuâng

Tiếng hổ gầm vang trong hang động

Đàn báo hoa rạo lượn tìm mồi

Hươu nai ngơ ngác trên đồi

Hang sâu thăm thẳm núi đồi sum suê

Con suối nhỏ xuôi về Hữu Lũng

Đàn cá vàng lơ lửng dưới khe

Trăng thanh hổ báo chầu về

Lung linh màu sắc đua khoe trước đền

Con suối nhỏ đôi bên cầu bắc

Sau lưng đền đá chất trập trùng

Phép tiên biến hóa thần thông

Mẫu sai chầu trấn cửa rừng Suối Lân

Chầu thương dân đêm khuya biến hiện

Áo xanh chàm thêu lượn nét hoa

Nửa đêm gà gáy canh tà

Cất cao tiếng hú hiện ra giữa rừng

Hô thần chú bỗng dưng núi chuyển

Các cửa ngàn bặt tiếng muông kêu

Tà ma phách tán hồn xiêu

Những loài ác thú sợ đều ẩn thân

Để cho biết Suối Lân công chúa

Phép Sơn Trang đức tổ ban truyền

Phép tiên lấy lá làm thuyền

Các cô Thổ mán đôi bên cầm chèo

Tiếng nhịp đẩy hò reo bắt cái

Chầu tới đâu cảnh lại thêm tươi

Hoa thơm quả ngọt trên đồi

Ban công thưởng lộc cho người nhất tâm

Chữ rằng Thánh lưu ân

Chầu Bà lưu phúc thiên xuân thọ trường.