Kuman Thong là gì? Làm thế nào để tạo ra Kuman Thong?

Tìm hiểu rõ Kuman Thong là gì để bạn không nhầm lẫn rằng đây là đúng là nuôi Kuman Thong theo cách hiểu của luân hồi nhưng điều này không liên quan tới Phật giáo.
Xem thêm video clip: Bùa ngải Kuman Thong đáng sợ cỡ nào? 

Kuman Thong là gì?

Theo Wikipedia: Kuman Thong (tiếng Thái: กุมารทอง) là một loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian Thái Lan. Người ta tin rằng, nó mang lại sự may mắnphát tài cho gia chủ sở hữu nó nếu được thờ phượng chu đáo. Kuman, hay Kumara trong tiếng Pali có nghĩa là “cậu bé thanh tịnh” (nữ là kumari), còn thong nghĩa là “vàng”. Kuman Thong có nghĩa là “cậu bé vàng”.

Hiện nay, mọi người xem Kuman Thong như là bùa may của mình để có thể xin nhiều lộc như mong cầu của người nuôi nó: Mọi việc hanh thông thuận lợi, cầu tình duyên được tình duyên, cầu tiền bạc, tiền bạc vào đầy nhà…

Đó là lý do họ xem Kuman Thong là bùa chú sống, phải nuôi và coi Kuman Thong như con. Người nhận nuôi sẽ chăm sóc, cho ăn uống và dẫn đi chơi. 

Mỗi ngày, Kuman Thong được cho uống sữa hoặc nước ngọt thông qua một cái ống hút. Được thay quần áo đẹp, để lên kệ kín, sạch sẽ cho đi chơi, đi ăn, đi ngủ.

Phải tình cảm với Kuman Thong không được nặng lời. Nếu không nuôi nữa, không được vứt đi mà phải đem lên chùa. Việc nuôi rầm rộ khiến nhiều người tự hỏi Thú chơi “bùa ngải” mới: Kuman Thong – Thực chất là Thần Tài hay nuôi “ma” trong nhà?

 
Kuman Thong la gi
Kuman Thong là gì là câu hỏi khá phổ biến của cộng đồng mạng trong thời gian qua

Cách tạo ra Kuman Thong như thế nào?

Có khá nhiều câu chuyện giải thích về nguồn gốc hình thành Kuman Thong. Sách cổ được viết tay của người Thái cho hay, các học viên ma thuật hắc ám (tiếng Thái: ไสยศาสตร์ Saiyasat) đã tạo ra Kuman Thong từ các bào thai chưa được sinh ra sẽ được lấy ra khỏi xác của người mẹ. 

Sau khi bày đồ lễ vật cúng, thầy phù thuỷ xin người phụ nữ đứa con trong bụng rồi đào xác lên mổ bụng lấy đứa bé. Lấy được xác về, họ tiến hành nghi lễ nghi lễ để gọi hồn Kuman Thong. Sau đó, lại đem ngay đến một lò thiêu gần đó để thực hiện sấy xác chết.

Xác cứ khô quắt lại dần trong lò khi thầy phù thủy niệm thần chú và gọi hồn. Một khi nghi lễ được hoàn thành khi Kuman được sấy khô sau đó sơn bằng Ya Lak (một loại sơn mài được sử dụng để trong bùa hộ mệnh và Takrut trộn với vàng lá) và được bọc trong vàng lá rồi lên bàn thờ và thực hiện nghi thức ma giáo và nghi lễ này phải được hoàn thành trước bình minh.

Đó là lý do cho cái tên Kuman Thong nghĩa là “Cậu bé vàng”. Một số Kuman được ngâm trong Nam Man Phrai, một loại dầu chiết xuất bằng cách đốt một ngọn nến gần cằm của một đứa trẻ đã chết hoặc một người đã chết một cách bất bình thường. Nhưng cách này ít phổ biến hơn vì bây giờ nó được cho là bất hợp pháp.
 
 
bup be Kuman thong
 

Kuman Thong không liên quan tới Phật giáo

 
Theo Phật giáo, tất cả chúng sinh đều phải trải qua luân hồi và đau khổ, bao gồm cả con người như chúng ta. Theo khía cạnh tâm linh, chúng ta có thể hiểu rằng, các Kuman Thong thực ra là các linh hồn chưa có cơ hội siêu thoát đang trú ngụ tạm trong những hình hài búp bê, dây chuyền, đồ trang trí…

Những vong linh ấy cần có ánh sáng soi chiếu để đi đúng đường, khi đó chúng sẽ được siêu thoát, tái sinh sang kiếp khác. Xem thêm: Hiểu về luân hồi không để đi tìm quá khứ mà để tìm ra lẽ thật của kiếp người

Bùa ngải Kuman Thong dạy chúng ta về mối tương quan giữa cuộc sống và nghiệp, những gì chúng ta đang nhận được ở hiện tại là do kết quả từ con người trong quá khứ. 

Đó là lý do các nhà sư muốn cưu mang những sinh linh bé nhỏ này, họ chăm sóc và cho chúng nghe Pháp thoại, kinh Phật  để chúng sám hối, xoá bỏ nghiệp ác trong quá khứ thông qua đó chúng sẽ được tái sinh vào cõi tốt hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Kuman Thong liên quan tới Phật giáo mà nó chỉ là hành động đẹp của một số nhà sư mong muốn giúp đỡ những linh hồn trẻ em không nơi nương tựa mà thôi. 

 
Kuman Thong không xấu nhưng nó chỉ là những đứa trẻ nhỏ thơ ngây sẽ xấu xa hoặc tốt đẹp theo ý chủ nhân. Nếu chủ sở hữu dạy Kuman Thong làm những điều tà ác thì họ sẽ chịu ảnh hưởng bởi luật nhân quả và họ sẽ nhận quả xấu trong chu kỳ tái sinh của mình. Vì thế, nếu ai đó đã lỡ nuôi và muốn bỏ đi thì đừng tìm cách diệt Kuman Thong mà nên gửi chúng lên chùa.

Thực tế búp bê Kuman Thong có thể làm điều tốt hay xấu tùy theo mong muốn của chủ sở hữu. Vì thế, ngày nay Kuman Thong đã bị biến tướng khi nhiều người dùng nó để thực hiện hành động xấu cho lợi ích cá nhân của họ khi biết rằng Kuman Thong có khả năng phi thường.

Thờ Kuman Thong không phải là một phần trong Phật giáo chính thống, nhưng nó phổ biến ở Thái Lan từ thời cổ đại. Đất nước Thái Lan luôn được xem là nơi chứa đựng thế giới tâm linh kỳ bí. Đây cũng được cho là nơi tồn tại lắm quỷ, nhiều ma và các loại bùa ghê rợn. Đến nay chúng ta vẫn phải Rùng mình chứng kiến “sự phát triển” của Kuman Thong ở Thái Lan

Minh Minh (Tổng hợp)